Bến Tre: Chùa Phúc An long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan – Báo hiếu PL.2564

Sáng ngày 05/09/2020 (nhằm ngày 18/07/Canh Tý), chùa Phúc An, xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan – Báo hiếu PL.2564, nhằm tạo phước duyên cho Phật tử tham dự được thể hiện lòng tri ân và báo ân đối với Ông bà, cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ và cửu huyền thất tổ được siêu sanh về miền Cực lạc.

 

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Nhựt Tấn – UV TT HĐTS, Phó ban Kiểm soát TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN (BTS PG) tỉnh Bến Tre; HT. Thích Lệ Linh – UV HĐTS, Phó Thường trực BTS PG tỉnh; ĐĐ. Thích Trí Thọ – UV HĐTS, Phó BTS, Chánh Thư ký BTS PG tỉnh; HT. Thích Lệ Đức, HT. Thích Tâm Huệ – Nhị vị Chứng minh BTS PG tỉnh; TT. Thích Huệ Đức – Phó BTS, Trưởng ban Hoằng Pháp PG tỉnh; ĐĐ. Thích Trí Thuận – Phó Thư ký, Chánh văn phòng, Trưởng ban Từ thiện xã hội PG tỉnh; HT. Thích Tư Ân – UV BTS, Trưởng BTS PG huyện Châu Thành; NT. Thích nữ Như Đán – Phó BTS, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh; Cùng chư Tôn đức Tăng Ni Ủy viên BTS PG tỉnh và Trụ trì các tự viện tham dự.

 

 

 

 

Chùa Phúc An được thành lập vào ngày 15/09/2019, là một ngôi chùa làng đang trong giai đoạn xây dựng, nằm sâu giữa những vườn cây xanh, trái ngọt đặc sản miền Tây; Ngôi chùa quanh năm mát mẽ, thanh thản, nhẹ nhàng bên dòng kênh xanh của xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre do NS. Thích nữ Như Uyên – Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre, Chánh Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh đương nhiệm Trụ trì.

 

Được biết đây là lần đầu tiên Ni sư tổ chức Đại lễ Vu Lan – Báo hiếu với nguyện vọng hướng dẫn bà con thôn làng được tiếp cận với ánh sáng Phật pháp và tu dưỡng tâm hồn sau một ngày vất vả đồng áng.

 

Đại lễ Vu Lan được diễn ra với thông điệp – nhắc nhở các thế hệ con cháu phải luôn ghi nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên và đối với các anh hùng liệt sĩ đã có công với đất nước; là chân lý hướng đạo con người trở về với cội nguồn cần phải gìn giữ và duy trì tinh thần hiếu đạo truyền thống của dân tộc Việt Nam “Tôn Sư trọng đạo – uống nước nhớ nguồn – ăn quả nhớ người trồng cây.

 

Trong giây phút thiêng liêng của buổi lễ, Phật tử chùa Phúc An kính dâng lên đôi dòng “Hoài niệm tri ân thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu, báo đáp công lao biển trời của hai đấng sanh thành phụ mẫu.

 

Trước pháp hội Vu Lan, hai ca sĩ Hải Đăng và Thanh Long trình bày ca khúc về mẹ dâng lên cúng dường với chất giọng ngọt ngào, ngậm ngùi, da diết; khiến bao người con không khỏi bồi hồi dâng trào cảm xúc trong tim, nhớ thương về mẹ, người có công sinh thành: “Tóc mẹ đã hai màu vì dãi nắng dầm sương, từng đêm mưa rơi… Nước mắt con tuôn trào;…Biển sóng thét gào, một ngày nhớ mẹ sóng trào khơi xa, trời gió mây ngàn một ngày khóc mẹ trăng tàn sao rơi”.

 

Với lòng hoan hỷ, Hòa thượng Thích Nhựt Tấn – UV Thường trực HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre đã ban đạo từ đến toàn thể đạo tràng. Hòa thượng nhấn mạnh: “Lễ Vu Lan mang ý nghĩa rất sâu xa, đậm nét văn hóa và đầy tính nhân văn, Là một lễ hội truyền thống văn hóa cổ truyền Phật giáo – diễn ra hằng năm trên mọi miền đất nước Việt Nam và Phật giáo thế giới. Là ngày dành riêng cho những người con hiếu đạo, có dịp thể hiện tấm lòng tri ân, báo ân của con cháu đối với ông bà, cha mẹ và ân giáo dưỡng của hàng xuất gia đối bậc ân Sư. Là chân lý hướng con người trở về với cội nguồn, phải luôn duy trì tinh thần hiếu đạo truyền thống của dân tộc và đáng được lưu tâm, phát huy thực hiện..”.

Buổi lễ kết thúc trong không khí hoan hỷ và nghiêm trang thanh tịnh. Giá trị lớn nhất của lễ hội “Vu lan-Báo hiếu” là đem lại một nếp sống hạnh phúc và an lạc được khởi đầu bằng hai chữ: “Tâm hiếu” chính là Tâm Phật.

 

 

Vào buổi chiều cùng ngày, đã tiến hành nghi thức lễ “Trai đàn chuẩn tế cầu siêu” do Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bến Tre thực hiện với sự chủ trì của Thượng Tọa Thích Thanh Mẫn – UV BTS tỉnh, Trưởng Ban Nghi lễ PG tỉnh Bến Tre.

 

 

 

 

 

Sau đây là hình ảnh ghi nhận thêm tại buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre.